Bất động sản nhà ở TP.HCM sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2022 cùng DatXanh Homes Riverside ?

Các chuyên gia của VNDIRECT cho rằng, bất động sản nhà ở tại TP.HCM sẽ phục hồi mạnh mẽ vào năm 2022 nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế và lãi suất vay mua nhà vẫn được duy trì ở mức thấp.

Theo VNDIRECT, thị trường phục hồi diện rộng giúp thúc đẩy ngành bất động sản trong năm 2022, khi kinh tế toàn cầu sẽ duy trì đà tăng trưởng mạnh mẽ. Việt Nam là nền kinh tế có độ mở lớn nên có nhiều dư địa để tận dụng cơ hội khi sức mua toàn cầu phục hồi.

Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao trong nửa đầu 2022. Từ đó, các chuyên gia của VNDIRECT dự báo GDP của Việt Nam sẽ tăng 7,5% vào năm 2022, với tốc độ tăng trưởng cao trong tất cả các ngành.

Năm 2022 - Thị trường Bất động sản nhà ở TP.HCM sẽ phục hồi rất mạnh mẽ ?

Ngoài ra, VNDIRECT cho rằng, lãi suất vay mua nhà tiếp tục duy trì ở mức thấp giúp kích thích nhu cầu mua nhà. Hiện nay, lãi suất vay mua nhà ở các ngân hàng nội địa tương đối ổn định ở mức 9,2 – 9,5% trong 9 tháng đầu năm 2021, vẫn là mức thấp nhất trong 10 năm qua.

“Chúng tôi kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì chính sách tiền tệ thích ứng vào năm 2022 nhờ lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Chúng tôi duy trì quan điểm lãi suất cho vay mua nhà sẽ vẫn được duy trì ở mức thấp ít nhất tới cuối Quý 2/2022, từ đó sẽ hỗ trợ kích cầu bất động sản”, các chuyên gia của VNDIRECT nhận định.

Cũng theo VNDIRECT, việc đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng sẽ là động lực thúc đẩy thị trường bất động sản tăng trưởng trong tương lai. Một số dự án có tác động tích cực tới thị trường bất động sản như: Sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1 (khởi công đầu năm 2021); 6/11 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam đang được thi công và 5 dự án còn lại được kỳ vọng sẽ khởi công trong 2022.

Năm 2022 - Thị trường Bất động sản nhà ở TP.HCM sẽ phục hồi rất mạnh mẽ ?

Bên cạnh đó, một số phê duyệt quy hoạch sắp tới cũng sẽ hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng và giá đất.

Trong đó, việc đề xuất thành lập thành phố Tây Bắc gồm Củ Chi và Hóc Môn, cùng với thông tin chuyển các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ lên quận đã thúc đẩy giá nhà ở tại các khu vực này tăng mạnh trong nửa đầu 2021.

Các chuyên gia của VNDIRECT nhận định, nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM sẽ chạm đáy vào năm 2021 và phục hồi mạnh mẽ 60 – 70% vào năm 2022 – 2023, được hỗ trợ bởi các quy định mới tháo gỡ các nút thắt pháp lý như Nghị định 148 và Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020.

Dẫn số liệu từ CBRE, các chuyên gia của VNDIRECT cho rằng, nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM năm 2022 sẽ phục hồi 69,5% so với cùng kỳ lên 22.000 căn và tăng 55,7% so với cùng kỳ lên 34.000 căn vào năm 2023, trong đó phân khúc trung cấp tăng trở lại chiếm 30 – 50% tổng nguồn cung căn hộ.

Năm 2022 - Thị trường Bất động sản nhà ở TP.HCM sẽ phục hồi rất mạnh mẽ ?

“Chúng tôi tin rằng thị trường nhà ở vùng ven tại TP HCM như Bình Chánh, Cần Giờ, Nhà Bè, Thủ Đức sẽ thu hút đầu tư vào năm 2022, nhờ sự phát triển cơ sở hạ tầng ở những khu vực này. Các tỉnh lân cận TP.HCM sẽ tiếp tục là điểm sáng trong 2022, đón nhận những tích cực từ cả cung cầu và giá bán”, chuyên gia của VNDIRECT nhận định.

Về giá bán, VNDIRECT cho rằng, giá bán tiếp tục xu hướng tăng nhờ nhu cầu nhà ở vẫn mạnh mẽ.

Giá nhà ở sơ cấp sẽ khó có thể giảm trong năm 2022, do chi phí phát triển dự án gồm tiền đền bù và chi phí tài chính tăng cao trong bối cảnh dự án kéo dài trong các năm qua và chi phí nguyên vật liệu xây dựng đang tăng mạnh.

Năm 2022 - Thị trường Bất động sản nhà ở TP.HCM sẽ phục hồi rất mạnh mẽ ?

“Chúng tôi cho rằng giá bán căn hộ sơ cấp tại TP.HCM sẽ tiếp tục xu hướng tăng 1 – 7% so với cùng kỳ ở tất cả phân khúc, trong đó phân khúc trung cấp sẽ tăng mạnh nhất 7% so với cùng kỳ do nhu cầu cao trong khi nguồn cung hạn chế. Phân khúc hạng sang sẽ tiếp tục sôi động trong 2022 với sự ra mắt của các dự án tọa lạc tại vị trí “vàng” tại quận 1, TP.HCM và TP Thủ Đức, sau khi một dự án căn hộ thương hiệu đã thiết lập mức giá mới 16.500 – 18.000 USD/m2 trong 2021”, chuyên gia của VNDIRECT khẳng định.

Các chuyên gia của VNDIRECT cũng cho rằng, giá đất tại các vùng lân cận TP.HCM sẽ tiếp tục tăng ấn tượng trong 2022, nhờ việc mở rộng đường cao tốc đến khu vực phía Tây và ven biển với các dự án hạ tầng đang triển khai như cao tốc Bến Lức – Long Thành, Dầu Giây – Phan Thiết, sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Ngoài ra, đề xuất thành lập thành phố Tây Bắc gồm Củ Chi và Hóc Môn, song song với việc chuyển các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ sẽ tiếp túc thúc đẩy giá đất tại các khu vực này tăng nhanh trong thời gian tới.