Theo DXH Riverside, Chủ tịch Đất Xanh Group đặt mục tiêu vốn hóa 10 tỷ USD

Ban lãnh đạo Đất Xanh đề ra chiến lược đến 2030 đạt tổng tài sản và vốn hóa 10 tỷ USD, cao gấp 10 lần mức hiện tại. Trong cuộc họp cổ đông thường niên 2022 của Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG), chủ tịch HĐQT Lương Trí Thìn đã đặt ra mục tiêu đến năm 2030, công ty này có giá trị vốn hóa cũng như tổng tài sản tối thiểu 10 tỷ USD.

TẬP ĐOÀN ĐẤT XANH (DXG) CÔNG BỐ CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN 10 NĂM GIAI ĐOẠN 2021 - 2030

’10 tỷ USD là còn quá bé’

Ngoài ra, mục tiêu thứ 2 là tiếp tục hoàn thiện và phát triển quỹ đất với quy mô lớn. Thứ 3 là triển khai những khu đô thị quy mô lớn. Thứ 4 là xây dựng hoàn thiện hệ sinh thái khép kín cho việc phát triển một dự án.

Mục tiêu cuối cùng là hoàn thiện việc phát triển cho mảng dịch vụ. Đây là mảng kinh doanh đã phát triển tốt trong nhiều năm qua, đang là đơn vị số 1 về mảng dịch vụ trên thị trường địa ốc.

Thực tế mục tiêu vốn hóa và tổng tài sản 10 tỷ USD là rất lớn. Trên thị trường cổ phiếu DXG đang có thị giá 27.300 đồng, tức doanh nghiệp mới được định giá khoảng 16.500 tỷ đồng (0,7 tỷ USD).

Trong khi trên báo cáo tài chính hợp nhất mới nhất quý I, tập đoàn bất động sản này có quy mô tổng tài sản đạt mức 28.254 tỷ đồng (1,25 tỷ USD). Vốn chủ sở hữu chưa đến 14.000 tỷ đồng.

Với các mục tiêu rất khó, Chủ tịch Đất Xanh nhấn mạnh để thực hiện các kế hoạch trên thì HĐQT nhiệm kỳ mới cũng như ban điều hành đã vạch ra tất cả con đường và hướng đi rất cụ thể cho giai đoạn đến 2030.

Vị lãnh đạo nhắc lại các mục tiêu 10 năm của giai đoạn 2001-2010 hay 2011-2020 cũng đều đạt được. Ông nhắc lại kế hoạch đến 2020 có tổng tài sản 10.000 tỷ đồng từng khiến giới đầu tư nghi ngờ nhưng thực tế doanh nghiệp đạt hơn 28.000 nghìn tỷ đồng.

“Đất Xanh giai đoạn 2010 chỉ có tổng tài sản chưa đến 1.000 tỷ đồng nên mọi người lúc đó rất nghi ngờ, cho đến hôm nay thì tài sản đã hơn 1 tỷ USD. Kế hoạch 10 tỷ USD tới đây còn quá bé so với nhiều doanh nghiệp lớn ở Việt Nam và còn quá bé so với rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới”, ông Thìn nêu quan điểm.

Trước đó trong nhiệm kỳ 2017-2021, Đất Xanh cũng ghi nhận tăng trưởng về doanh thu tăng 400% và tổng tài sản gấp 5 lần, các chỉ tiêu đặt ra đa phần tăng trưởng 4-5 lần trong nhiệm kỳ.

Chủ tịch Đất Xanh đặt mục tiêu vốn hóa 10 tỷ USD

Ông Thìn nhìn nhận Đất Xanh đã có 10 năm đầu tiên khởi nghiệp và 10 năm để trưởng thành, do đó công ty hiện tại như “cô gái 18, chàng trai 18” đến giai đoạn phát triển vượt bậc.

“Tôi cho rằng giai đoạn 2021-2030 là giai đoạn vàng để tận dụng cơ hội, đặc biệt trong lúc thị trường như hiện nay thì cơ hội càng lớn. Cách đây 3 tháng, chúng tôi đi tìm mua đất mà còn phải năn nỉ thì bây giờ mỗi ngày tập đoàn nhận được lời chào từ 20 – 30 dự án lớn nhỏ”, ông nói.

Huy động vốn quốc tế

Cũng tại đại hội lần này, HĐQT Đất Xanh trình phương án phát hành trái phiếu quốc tế bằng đồng USD cho đối tượng nhà đầu tư nước ngoài. Trái phiếu có tổng mệnh giá tối đa 300 triệu USD (gần 7.000 tỷ đồng), dự kiến sẽ triển khai trong năm 2022.

Số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ dùng để thanh toán các chi phí liên quan đến đợt phát hành; cấp vốn cho một số dự án và bổ sung vốn lưu động.

Đây là loại trái phiếu chuyển đổi/không chuyển đổi quốc tế, không kèm chứng quyền. Trong trường hợp chuyển đổi, người sở hữu có quyền chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông trong vòng 60 tháng sau ngày hoàn thành đợt phát hành. Giá chuyển đổi do HĐQT quyết định phụ thuộc vào điều kiện thị trường và thỏa thuận với nhà đầu tư.

Chủ tịch Đất Xanh đặt mục tiêu vốn hóa 10 tỷ USD

Chủ tịch HĐQT Lương Trí Thìn khẳng định đã có đối tác mua 300 triệu USD trái phiếu quốc tế.

Chủ tịch Đất Xanh khẳng định hiện đã chốt được với đối tác nước ngoài. Hai bên đang làm thủ tục để đi đến bước cuối cùng, dự kiến hoàn tất trong quý II hoặc quý III.

“Gói trái phiếu sẽ giải quyết được nguồn vốn bổ sung để phát triển các dự án, quỹ đất trên quy mô lớn. Đặc biệt, đây là trái phiếu chuyển đổi nên linh hoạt trong phương án sử dụng vốn, là bước ngoặc để tăng cường nội lực trong giai đoạn khó khăn huy động vốn”, ông Thìn chia sẻ.

Nói thêm về câu chuyện siết tín dụng, lãnh đạo Đất Xanh cho rằng ảnh hưởng là trên toàn bộ thị trường. Tín dụng bị siết khiến nguồn cung bị hạn chế nhưng Đất Xanh đã chuẩn bị được nguồn cung đầy đủ pháp lý tung ra thị trường.

Ông Thìn chia sẻ hiện có nhiều tổ chức tín dụng trong nước đã cam kết giải ngân nếu Đất Xanh cần tiền, các tổ chức nước ngoài cũng mong muốn góp vốn trái phiếu hoặc hợp tác phát triển dự án.

Trong năm 2022, tập đoàn bất động sản này đặt mục tiêu doanh thu thuần 11.000 tỷ đồng và lãi ròng 1.400 tỷ đồng, tăng lần lượt 9% và 21% so với thực hiện năm trước.

Báo cáo của Hội đồng quản trị định hướng sẽ tiếp tục phát triển 5 mảng ngành gồm phát triển bất động sản, dịch vụ bất động sản, xây dựng, tài chính, công nghệ trong 2022.

Đất Xanh có 4 dự án trọng điểm trong năm nay.

Doanh nghiệp đang bàn giao 2 dự án Opal Boulevard và ST Moritz trên đường Phạm Văn Đồng. Giai đoạn cuối năm sẽ bàn giao Opal Skyline (Bình Dương) và Gem Sky World (Đồng Nai).

Giai đoạn 2022-2023, tập đoàn có nhiều dự án trọng điểm đều trong giai đoạn hoàn thiện, chuẩn bị bán hàng như Gem Sky World, Opal Skyline, Opal City View, Lux Star, Park View và DatXanhHomes Riverside… Quy mô các dự án có khoảng 3.000-8.000 căn hộ.